Tiêu Chuẩn IP65 IP66 IP67 Của Camera Quan Sát

CHUẨN IP65, IP66, IP67, IP68 CHO CAMERA QUAN SÁT

Tiêu Chuẩn IP65 IP66 IP67 | Tiêu chuẩn IP là tiêu chuẩn cực kỳ quan trọng để đánh giá tuổi thọ và chất lượng của thiết bị camera và các thiết bị điện tử. Trong bài viết này congluc.vn xin chia sẻ đến các bạn một vài kiến thức về định nghĩa cũng như cách chọn các tiêu chuẩn IP65, IP66, IP67… cho camera để bạn có kinh nghiệm chọn được chiếc camera quan sát phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Tiêu Chuẩn IP65 IP66 IP67 Của Camera Quan Sát
Tiêu Chuẩn IP65 IP66 IP67 Của Camera Quan Sát

TIÊU CHUẨN IP LÀ GÌ?

IP (viết tắt của Ingress Protection hay Ingress Protection Rating: chỉ số dùng để chống các tác nhân xâm nhập bên ngoài). IP là một tiêu chuẩn quốc tế, mục đích dùng để đánh giá khả năng chống lại các tác động, xâm nhập từ môi trường bên ngoài như bụi, nước… Chỉ số này được áp dụng cho các thiết bị điện, điện tử nói chung và camera quan sát ngoài trời nói riêng.

Có thể nói, đây là tiêu chuẩn cực kì quan trọng. Bạn cần sắp xếp hạng IP khi mua các thiết bị điện, điện tử, camera và dùng chúng trong môi trường chịu nhiều tác nhân bụi, nước…Việc lựa chọn các thiết bị phù hợp với môi trường xung quanh quyết định tuổi thọ và chất lượng hệ thống camera quan sát của bạn

CHUẨN IP

Đánh giá về các tiêu chuẩn IP thường được xác định bởi các chữ cái IP. Và tiếp theo chữ này sẽ là hai con số. Mục đích của sự sắp xếp chữ cái IP và hai con số là để cung cấp thông tin chính xác về mức độ bảo vệ mà thiết bị điện đó cung cấp.

Với con số đầu tiên cung cấp thang đo từ 0 – 6. Chúng liên quan đến mức bảo vệ đối với chất rắn chẳng hạn như bụi bẩn, cát, bụi và mảnh vụn. Và con số thứ hai cung cấp thang đo từ 0 – 8, chúng đại diện cho sự bảo vệ chống lại các chất lỏng như độ ẩm và nước.

LƯU Ý:
Đối với thiết bị, camera có tiêu chuẩn IP với con số càng cao thì đồng nghĩa mức độ bảo vệ chống lại chất rắn và chất lỏng của chúng càng lớn.

BẢNG THÔNG SỐ TIÊU CHUẨN IP

Mức độ của tiêu chuẩn IP thông thường sẽ được thể hiện bằng một số có hai chữ số.

Chữ sốChữ số thứ nhất đánh giá khả chống lại các đối tượng rắnChữ số thứ hai đánh giá khả năng chống lại nước
0Không có sự bảo vệ đặc biệt nàoKhông có sự bảo vệ đặc biệt nào
1Chữ số có nghĩa là ngăn lại các tác nhân rắn có kích thước > 50mm, ngăn chúng không xâm nhập được vào thiết bị.chống lại được với nước khi chúng chảy vào thiết bị dạng giọt với phương thẳng đứng
2Chữ số có nghĩa là ngăn các đối tượng rắn có kích thước > 12mm, ngăn chúng không xâm nhập được vào thiết bị.chống lại nước bắn vào thiết bị với hình dạng giọt với tất cả các góc nghiêng dưới 15 độ.
3Chữ số có nghĩa là ngăn các đối tượng rắn có kích thước > 2,5mm xâm nhập được vào thiết bị.Chống lại nước phun vào thiết bị với góc nghiêng dưới 60 độ.
4Chữ số có nghĩa là ngăn lại các đối tượng rắn có kích thước > 1,0mm, ngăn chúng không được xâm nhập vào thiết bị.Chống lại nước tóe từ mọi phía tới thiết bị.
5Chữ số có nghĩa là mặc dù được bảo vệ không hoàn toàn bởi các tác nhân bụiChống lại nước được phun từ mọi hướng tới thiết bị.
6Chữ số có nghĩa là thiết bị được đảm bảo chống bụi hoàn toàn.thiết bị vẫn được bảo vệ khi bị nhúng nước hoàn toàn.
7là tính năng bảo vệ thiết bị khi ngâm dưới nước 1m.
8là bảo vệ thiết bị khi ngâm dưới nước trên 1m.

ĐỊNH NGHĨA VÀ CÁCH CHỌN CHUẨN IP65 IP66 IP67 IP68 CHO CAMERA QUAN SÁT

Tùy thuộc sự lựa chọn camera quan sát sẽ có sự khác biệt giữa 3 chuẩn IP65 IP66 IP67.

  • IP65 – Tính năng chống nước
  • IP66 – Tính năng chống nước, chống lại lực tác động mạnh mẽ.
  • IP67 – Tính năng bảo vệ chống lại sự ngập nước tạm thời hoàn toàn.
CHUẨN IP65, IP66, IP67, IP68 CHO CAMERA QUAN SÁT
CHUẨN IP65, IP66, IP67, IP68 CHO CAMERA QUAN SÁT

Dựa vào bảng thông số IP trên, chúng ta có thể định nghĩa được các chuẩn IP65, IP66, IP67, IP68 của camera là gì?

CHUẨN IP65 LÀ GÌ?

Chuẩn IP65 được định nghĩa là camera khi lắp ngoài trời được bảo vệ chống lại bụi bẩn hoàn toàn. Bên cạnh đó camera có khả năng chống nước được phun từ mọi hướng.

CHUẨN IP66 LÀ GÌ?

Chuẩn IP66 được định nghĩa là camera khi lắp ngoài trời vẫn được bảo vệ tốt với bụi bẩn, đảm bảo hoạt động tốt trong môi trường nhiều bụi. Camera quan sát vẫn được bảo vệ tốt nếu như bị ngập nước hoàn toàn.

CHUẨN IP67 LÀ GÌ?

Chuẩn IP67 được định nghĩa là camera khi lắp ngoài trời có khả năng chống bụi tốt, hoạt động hiệu quả trong môi trường nhiều bụi. Đồng thời camera vẫn được bảo vệ, hoạt động khi ngâm dưới nước chiều sâu 1m.

=> Với những camera yêu cầu quan sát trong nước, tất nhiên tiêu chuẩn IP67 và IP8 là lựa chọn hàng đầu, còn để quan sát trong điều kiện ngoài trời, dù thời tiết khắc nghiệt đến đâu thì chỉ số IP66 là đạt yêu cầu cao nhất.

Qua những định nghĩa trên sẽ giúp bạn định nghĩa rõ hơn về IP65, IP66, IP67 của camera. Từ đó có thể chọn được những dòng camera quan sát phù hợp với nhu cầu sử dụng, lắp đặt trong nhiều môi trường khác nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.